Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Warren buffett là ai? 10 Câu nói kinh điển của huyền thoại Warren Buffett!

Warren buffett là ai?

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ, là một nhà đầu tư vĩ đại, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và là một trong những người giàu nhất hành tinh với tài sản ước chừng 100,6 tỷ USD.

Ông được gọi là “Nhà hiền triết xứ Omaha”. nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi và duy trì công việc này suốt cuộc đời của mình, ông không dùng máy tính mà dùng cuốn Bách khoa toàn thư. Ông cũng dùng điện thoại nắp gập chứ không dùng điện thoại thông minh.

Việc rời xa công nghệ giúp Warren Buffett có thời gian chơi bài Bridge. Một tuần, tỷ phú này thường dành 12 tiếng chơi bài. Dĩ nhiên, bạn chơi thường xuyên nhất của ông là Bill Gates.

Warren Buffett nếu không chơi bài Bridge thì đọc sách. Ông cho biết: “Tôi chỉ ngồi ở văn phòng và đọc cả ngày”. Warren Buffett dành 80% thời gian trong ngày để đọc.

Warren Buffett không cho rằng tiền tương đương với sự thành công: “Tôi đo lường thành công bởi số người yêu thương tôi. Và cách tốt nhất để được yêu là phải đáng yêu”.

Với những bí quyết đầu tư khôn ngoan, Warren Buffett đã xây dựng được khối tài sản khổng lồ. Nhắc đến ông, người ta không chỉ nhớ đến những cổ phiếu, đồng đô la hay cents mà quan trọng hơn cả là những triết lý đầu tư của một bộ óc thiên tài, còn được mệnh danh là “huyền thoại xứ Omaha”.

10 Bài Học về Đầu Tư Chứng Khoán Quý Hơn Vàng của Warren Buffett

1. “Ngày hôm nay chúng ta đang ngồi dưới bóng cây râm mát bởi có ai đó đã trồng cái cây này từ rất nhiều năm trước”

Suốt cuộc đời mình, Warren Buffett cũng tự trồng nên những cái cây như vậy. Dù đã nhiều tuổi và nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, vị tỷ phú chưa bao giờ có ý định dừng lại để hưởng thụ. Trung bình mỗi ngày ông kiếm được 36.918.604 USD – con số thậm chí còn lớn hơn khoản tiền mà nhiều người kiếm được trong suốt cuộc đời.

2. “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”

Năm 2008 khi thị trường tài chính toàn cầu đứng trước cơn khủng hoảng nghiêm trọng, Buffett đã tận dụng cơ hội đầu tư 25 tỷ USD vào các cổ phiếu có giá trị cao. 6 năm sau đó, ông thu về lợi nhuận 10 tỷ USD.

3. “Nếu bạn nằm trong nhóm 1% những người may mắn nhất thế giới, bạn phải có trách nhiệm và suy nghĩ cho 99% những người còn lại”

Cũng giống như “thần tượng” Chuck Feeney – người đã bí mật cống hiến toàn bộ tài sản của mình cho từ thiện, Buffett trở thành một trong những nhà từ thiện lớn nhất thế giới khi cùng với Bill Gates thành lập Tổ chức Giving Pledge với cam kết dành ra 99% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Hiện Quỹ này đã có 137 thành viên là các cá nhân siêu giàu, năm qua bổ sung thêm 2 tên tuổi lớn: Mark Zuckerberg và Elon Musk.

4. “Bạn không nhất thiết phải trở thành một nhà khoa học biết chế tạo tên lửa. Đầu tư không phải là một cuộc chiến, nơi mà những người có IQ 160 nhất định sẽ chiến thắng người có IQ 130”

Bạn đừng bao giờ để mình bị mắc bẫy khi đầu tư, hãy tỉnh táo và khôn ngoan.

5. “Hãy giao du với những người giỏi hơn bạn. Hãy chọn những người có thái độ sống tích cực và họ sẽ ảnh hưởng tốt tới bạn”

Buffett luôn tìm kiếm những người bạn thực sự đáng để học hỏi. Năm 20 tuổi, ông đã tìm đến bậc thầy về đầu tư Benjamin Graham để xin làm… trợ lý học việc.

6. “Tôi luôn biết mình muốn trở nên giàu có và tôi không bao giờ nghi ngờ điều này dù chỉ một giây”

Ngay từ thời niên thiếu, cậu bé Warren Buffett đã muốn trở nên giàu có. Trong cuốn hồi ký của nhà đầu tư huyền thoại này năm 1947 đã viết: thích học Toán và mong muốn trở thành nhà đầu tư chứng khoán trong tương lai.

7. “Nếu bạn mua những thứ mà bạn không cần, sẽ đến một lúc nào đó bạn phải bán đi những thứ mà mình thực sự cần”

Buffett vẫn nổi tiếng là một tỷ phú sống tiết kiệm, ông không bao giờ mua quá những gì vượt ra ngoài nhu cầu của bản thân và gia đình. Dù sở hữu tài sản hàng chục tỷ đô la, ông vẫn sống trong căn nhà 5 phòng ngủ đã mua cách đây 55 năm với giá chỉ 31 ngàn USD.

8. “Dù tài năng hay nỗ lực đến đâu, bạn vẫn cần thời gian để đạt được thành công. Điều này cũng giống như việc bạn không thể tạo ra đứa bé trong 1 tháng bằng cách làm cho 9 người phụ nữ cùng mang bầu”

Đầu tư nhất định phải có sự kiên nhẫn và Buffett là một ví dụ điển hình cho đức tính kiên nhẫn. Ông không trở thành tỷ phú chỉ sau 1 đêm, mà đó là quá trình của rất nhiều cố gắng và nỗ lực. Ông bắt đầu đầu tư năm 11 tuổi; 30 tuổi ông có trong tay 1 triệu USD đầu tiên và đến năm 56 tuổi ông chính thức trở thành tỷ phú.

9. “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”

Bài học quan trọng nhất trong bí quyết đầu tư của Warren Buffett chính là tiết kiệm. Năm 26 tuổi, ông đã tiết kiệm được 170.000 USD (con số tương đương với 1,5 triệu USD tính theo thị giá ngày nay).

10. “Phải biết đầu tư dài hạn”

Đây có lẽ là bài học “xương máu” đối với bậc thầy đầu tư Warren Buffett. Khoản đầu tư đầu tiên của ông là mua cổ phiếu Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ phiếu, và bán lại chúng với giá 40 USD/cổ phiếu. Điều mà ông không thể ngờ được là chỉ một thời gian ngắn sau đó, cổ phiếu này đã tăng lên 200 USD/cổ phiếu.

Mơ những giấc mơ lớn; nắm bắt mọi cơ hội và trao lại cho những người cần nó; sống tiết kiệm ngay cả khi bạn giàu có; kiên nhẫn, tin tưởng vào bản thân và biết đầu tư dài hơi… Đó đều là những thứ mà tỷ phú Warren Buffett đã thực hiện trong suốt cuộc đời mình!

Viết bình luận