Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Tiền số, tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền ảo là gì?

Tất cả các loại tiền được xây dựng trên một hệ thống máy tính hoặc mạng lưới máy tính của một tổ chức hoặc cá nhân được gọi chung là Tiền số (Digital Currency).

Tùy vào đặc điểm và mục đích sử dụng riêng biệt, tiền số sẽ được chia làm 3 loại khác nhau gồm:

Tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa (Crypto Currency) đây là tiền số được bảo mật bằng kỹ thuật mã hóa dựa trên nền tảng công nghệ phi tập trung blockchain.

Tiền mã hóa thường hoạt động trong một hệ sinh thái mở và có thể được chuyển đổi sang các dạng tiền tệ khác. Đa số tiền mã hóa được phát hành bởi tổ chức hoặc cá nhân nhưng họ không có quyền kiểm soát toàn bộ lượng tiền này mà do chính cộng đồng quản lý thông qua cơ chế mã hóa, phân quyền trong hệ thống. Các loại tiền mã hóa phổ biến, được nhiều tổ chức trên thế giới công nhận là Bitcoin, Ethereum v.v.

Trong tiền mã hóa chúng ta còn gặp khái niệm khá phổ biến đó là Altcoin hay Alternative Bitcoin, đây được hiểu là một tên gọi chung cho các đồng tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin. Altcoin ra đời nhằm cải thiện những nhược điểm của Bitcoin như tốn nhiều năng lượng để khai thác, tốc độ giao dịch chậm.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử pháp định là loại tiền điện tử được sử dụng phổ biến nhất nhưng nhiều người nhầm lẫn định nghĩa của nó với tiền ảo và tiền mã hoá. Đây là loại tiền tương đương với tiền tệ quốc gia, được phát hành bởi các tổ chức phát hành tiền tệ nhưng ở hình thức điện tử, kỹ thuật số. Ví dụ tiền trong tài khoản ngân hàng được công nhận ở Việt Nam, hay tiền trong các ứng dụng ngân hàng, trong ví điện tử được công nhận như Momo, Viettel Pay, Zalopay…

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Virtual Currency) được nhiều người biết đến từ các trò chơi trong game và xuất hiện trước thuật ngữ tiền mã hóa. Tiền ảo được phát hành nội bộ bởi các tổ chức, công ty và họ có toàn quyền kiểm soát số tiền này; không được hoặc rất hạn chế đổi ra các loại tiền pháp định và chỉ quy đổi ở trong một cộng đồng hẹp với nhau. Tiền ảo này có thể sử dụng trong game để mua bán vật phẩm, tiền khuyến mãi ở các nền tảng mua sắm…

Trên đây là những khái niệm rất quan trọng về tiền số nói chung. Việc nắm rõ khái niệm sẽ giúp hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư, thanh toán, đồng thời cũng giúp bạn hiểu hơn về các thuộc tính, mục đích và giá trị sử dụng của mỗi loại tiền số hiện nay.