Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Thực tế ảo VR là gì? Phân biệt khái niệm VR – AR – XR?

Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo (virtual reality – VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng do máy tính tạo ra, trong đó một người có thể tương tác trong môi trường 3 chiều (3D) bằng các thiết bị điện tử đặc biệt, chẳng hạn như kính mắt đặc biệt có màn hình hoặc găng tay có gắn cảm biến.

Thực tế ảo cố gắng tạo ra một môi trường ảo tưởng có thể biểu thị cho các giác quan của chúng ta như: Thính giác, khứu giác, xúc giác và thị giác bằng thông tin nhân tạo, khiến cho chúng ta tin rằng nó (gần như) là thực.

Tại sao đã ảo lại còn gọi là thực tế?

Chính nhờ khả năng phản hồi theo thời gian thực mà hệ thống VR biết cách tái tạo và biến đổi môi trường 3D cho phù hợp với hoàn cảnh. Con người ra quyết định bằng các hành động (hoặc suy nghĩ), các cảm biến sẽ thu nhận những tín hiệu và từ đó máy tính phân tích cho ra một môi trường ảo mới theo một nguyên lý hoặc thuật toán dựng sẵn.

Ví dụ: Khi chơi một game thực tế ảo nhập vai nào đó, bạn xoay hướng nhìn thì lập tức khung cảnh trước mặt cũng thay đổi. Bạn chạy 1 đoạn, thở gấp, thì chỉ số “sức mạnh” tương ứng trong nhân vật game cũng giảm xuống…

Những năm gần đây khi công nghệ vi xử lí đã phát triển mạnh mẽ, cho ra đời những con chip nhỏ nhưng có hiệu suất xử lí ngang với máy tính thì công nghệ VR mới bắt đầu có đủ nền tảng để xây dựng.

VR được ứng dụng trong mọi lĩnh vực: từ Khoa học kỹ thuật, kiến trúc, quân sự, giải trí, cho đến du lịch, giáo dục, bất động sản…

Phân biệt khái niệm VR – AR – XR.

Thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR) được phát triển dựa trên công nghệ VR. Nếu nói VR là một thế giới ảo hoàn toàn thì AR chính là thế giới kết hợp giữa thực và ảo. Đây là công nghệ hoạt động dựa vào thực tế, chỉ có các sản phẩm, hoặc sự vật được cố tình dàn dựng là ảo. Nói cụ thể hơn, AR lồng ghép các thông tin ảo vào môi trường thật. Giúp người dùng tương tác với sự vật trong ngay môi trường thực tại.

Ví dụ điển hình cho AR chính là trò chơi Pokemon huyền thoại. Qua việc trải nghiệm game bằng thiết bị di động, bạn sẽ thấy những sinh vật Pokemon ảo xuất hiện đứng ngay trên những con đường, gò đá hay bờ tường ngoài thế giới thật.

Thực tế mở rộng (Extended Reality – XR) là một thuật ngữ chỉ tất cả các công nghệ nhập vai. Bao gồm hoặc sự kết hợp những công nghệ hiện tại đang rất phổ biến như Thực tế tăng cường – AR, thực tế ảo – VR và thực tế hỗn hợp MR.

XR giúp nâng cao tất cả các giác quan, cung cấp nhiều thông tin bổ sung về thế giới thực, thay đổi cách chúng ta làm việc, sống và vui chơi. Từ gaming, sản xuất ảo, thiết kế sản phẩm… XR đã cho phép mọi người sáng tạo, cộng tác và khám phá không giới hạn trong các môi trường do máy tính tạo nên.

Viết bình luận