Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Tại sao máy bay bị Hỏng khi va phải Chim?

Vỏ máy bay thường được làm bằng những vật liệu có khả năng chịu va đập cực lớn. Vậy tại sao những con ‘chim sắt’ khổng lồ lại có thể bị hạ gục bởi những con chim bé nhỏ.

Về mặt lý thuyết, Chênh lệch tốc độ giữa máy bay và chim càng lớn thì tác động của vụ va chạm đối với máy bay càng đáng sợ. Trọng lượng của chim cũng là một yếu tố, nhưng khác biệt tốc độ có vai trò lớn hơn. Một đàn chim cũng sẽ trở nên nguy hiểm hơn những con chim riêng lẻ nếu chúng đâm vào máy bay nhiều lần.

Khi một con chim đâm thẳng vào một máy bay đang bay với tốc độ cao thì lực va đập sẽ rất lớn. Các nhà khoa học đã tính toán rằng, một con chim nặng 7,2kg va vào một chiếc máy bay đang bay với vận tốc 960km/h thì lực va đập cùa con chim gây ra lên tới 1.270.000 (Niu tơn). Lực này không hề nhỏ so với sức công phá của một quả đạn pháo bắn vào thân máy bay.

Thực tế có rất ít khả năng chim va chạm với máy bay ở độ cao hàng km. Phần lớn vụ va chạm xảy ra khi máy bay đang cất hoặc hạ cánh.  May mắn là khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh thì tốc độ khoảng 300km/h, nên va phải chim lúc này hậu quả thường không quá nặng. Tuy nhiên chúng có thể bị hút vào động cơ và làm gãy cánh quạt. Chiếc cánh gãy bị hút sâu vào bên trong động cơ và làm hỏng các bộ phận khác.

Để đối phó với nguy hiểm rình rập từ động vật, các phi trường áp dụng nhiều biện pháp sinh học và công nghệ để đuổi bớt chim. Như súng siêu âm, đèn laser hɑy giả âm thanh của chim, thú săn mồi…

Nhân dịp nói về chim, sau đây xin phép kể với anh em một câu chuyện cười rất hay về chim.

Vô va đi học về, mặt buồn thiu.

Bố hỏi:

– Vô va, sao con buồn thế?

Vô va:

– Hôm nay con bị điểm 0 môn thể dục

– Sao lại bị 0 điểm? con giỏi môn thể dục lắm cơ mà?

– Hôm nay, Trong giờ thể dục, cô giáo bảo: “Giơ chân trái lên, rồi giơ tiếp chân phải lên…”

Bố Vova: –  Thế thì đứng bằng chim à??

– Con cũng nói thế và cô giáo cho con 0 điểm!

Viết bình luận