Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Tại sao loài chim không có răng? Chim nhai thức ăn bằng cách nào?

Tại sao loài chim không có răng?

Chúng ta đã từng giật mình với những loài “quái vật” nước ngọt có hàm răng giống con người như cá Pacu, cá Piranha… Thậm chí đến loài ốc sên còn sở hữu số lượng răng khổng lồ lên tới 14.000 đến 25.000 chiếc tùy loài và là loài động vật nhiều răng nhất thế giới. Vậy tại sao loài chim lại không sở hữu chiếc răng nào trong khi chúng có mỏ rất cứng?

Có một số giả thuyết về nguyên nhân loài chim không có răng đã được đưa ra như loài chim không có răng là để thời gian thành hình con non trong trứng nhanh hơn, nhờ đó khả năng bị các loài khác ăn mất trứng giảm đi, nâng cao khả năng sống sót.

Tuy nhiên cho đến nay giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất là hàm răng mất đi để phù hợp với cách ăn uống.

Cách đây 65 triệu năm, một thiên thạch có kích thước khổng lồ đã va vào Trái Đất và gây ra một vụ đại tuyệt chủng. Bởi vì, sau biến cố này, có khoảng 17% số họ, 50% số chi và 75% số loài đã hoàn toàn biến mất trên hành tinh xanh.

Sự kiện này còn kết thúc thời kỳ thống trị của các chi khủng long to lớn. Thậm chí, vào thời điểm đó, thảm họa tuyệt chủng đã khiến Trái Đất trở nên vô cùng đáng sợ với những cơn mưa axit, bầu khí quyển bị ô nhiễm bởi khói, bụi của núi lửa.

Nhưng đồng thời sự kiện này cũng mở ra con đường cho sự phát triển của các loài động vật có vú, các loài chim có răng và tổ tiên của loài chim hiện nay trở thành những kẻ thống trị trên mặt đất thời bấy giờ.

Thế nhưng, đến thời kỳ chuyển tiếp từ kỷ Phấn Trắng sang kỷ Paleogen (kỷ Cổ Cận), tất cả các loài chim có răng đều đột ngột chết sạch.

Theo nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học do thạc sĩ Derek Larson thuộc trường đại học Toronto (Canada) dẫn đầu, nguyên nhân dẫn đến việc này là do nguồn thức ăn khan hiếm, khiến các loài có răng, ăn thịt bị diệt vong, chỉ còn các loài có mỏ, không răng, ăn hạt như tổ tiên của loài chim hiện nay mới sống sót.

Như vậy, các loài chim hiện nay đều không có răng là để phù hợp với chế độ ăn uống, do tổ tiên của chúng đã sống sót qua nạn đại tuyệt chủng nhờ vào chế độ ăn hạt cây.

Vậy loài chim nhai thức ăn bằng cách nào?

Loài chim có chiếc mề khá khỏe. Thức ăn chúng ăn vào không được chuyển ngay xuống mề, mà tạm thời được chứa trong diều. Mề của chim chia thành phần trước và sau, phần mề phía sau chứa cả những sỏi nhỏ và cát.

Thức ăn khi vào đó sẽ bị các hạt sỏi nghiền nát, sau đó mới đưa trở lại phần mề phía trước để tiêu hóa, hấp thụ. Chính vì vậy, mề sau của chim đã thay thế cho vai trò của bộ răng.

Như vậy đáp án cho câu hỏi tại sao loài chim hiện đại ngày nay lại không có răng thú vị đến bất ngờ đúng không? Điều đó cũng cho chúng ta thấy khả năng thích nghi tuyệt vời của các loài động vật với việc môi trường sống và nguồn thức ăn thay đổi ra sao.