Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Tại sao gọi là Răng Khôn? Nhổ răng khôn có sao không?

Răng khôn là gì?

Răng khôn (còn gọi là răng cấm hay răng số 8) là chiếc răng to khỏe có chức năng nghiền thức ăn như răng 6, 7.

Thực tế, việc mọc răng khôn không giúp bạn khôn hơn, “thông minh” hơn như nhiều người vẫn giải thích. Nguyên nhân khiến loại răng này có tên gọi như thế là do chúng thường mọc khi bạn đã trưởng thành ở giai đoạn từ 17–25 tuổi, thậm chí là muộn hơn.

Loại răng này nằm ở sâu bên trong cung hàm của bạn, thường có tổng cộng 4 chiếc. Tuy nhiên ở một số người may mắn sẽ có ít hơn 4 răng khôn và thậm chí không có chiếc nào. Vấn đề này hoàn toàn bình thường và bạn nên vui mừng vì điều đó.

Răng khôn gây hại cho sức khỏe không?

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của loài người bắt đầu từ vượn cổ, xương hàm của con người trở nên bé dần. Đến bây giờ, phần lớn hàm của người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Thực tế thì ta vẫn có tới 32 cái răng vì thêm 4 răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, chúng mọc sau 28 chiếc răng. Vấn đề xảy ra khi chúng không còn đủ chỗ trên hàm để mọc theo hướng bình thường nên phải tự tìm đường khác mọc.

Chúng có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ngay bên cạnh hoặc có thể mọc bình thường, nhú được lên khỏi lợi được một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn.

Có nhiều trường hợp gặp phải tình trạng những chiếc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không can thiệp kịp thời, khiến phần nướu răng sưng tấy đau đớn, dễ tích đọng thức ăn gây hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, có thể gây các biến chứng nhiễm trùng làm ảnh hưởng tới các răng khác và xương hàm của bạn…

Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái. Nha khoa thế giới vẫn chưa thực sự thống nhất về việc có nên giữ răng khôn hay nhổ.

Theo các chuyên gia, thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là độ tuổi từ 18 đến 25, khi chân răng đã hình thành được 2/3.

Nên nhổ răng khôn với trường hợp sau:

Răng khôn mọc lệch gây các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp lại, gây u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Có khe giắt giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ sớm ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cần nhổ răng khôn để ngừa biến chứng.

Răng khôn mọc thẳng và đủ chỗ, không bị cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến cho răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện, gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai dễ gây sâu răng và viêm nha chu răng.

Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.

Với những trường hợp sau thì không nhất thiết phải nhổ răng khôn:

Răng khôn mọc thẳng, bình thường, không gây biến chứng, không bị kẹt bởi mô xương và nướu.

Bệnh nhân có bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tiểu đường, tim mạch, rối loạn đông cầm máu…

Người trên 35 tuổi, nếu phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn do xương đã cứng và đặc hơn. Với người cao tuổi, quá trình lành vết thương, hậu phẫu cũng kéo dài, không thuận lợi cho phẫu thuật.

Viết bình luận