Tiền ảo CHIA là gì? Những thông tin quan trọng nhất cần biết về Chia Coin!

Câu hỏi

Chia là gì? Được thành lập bởi ai, khi nào, trong hoàn cảnh nào?

Chia hay còn được gọi là Bitcoin xanh, được thành lập bởi Bram Cohen – người tạo ra BitTorrent. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo ra một loại tiền điện tử ít tốn điện năng và thải ra nhiệt năng khi khai thác hơn Bitcoin hay Ethereum.


Không giống các tiền điện tử dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time. PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều thì thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Hiểu một cách đơn giản thì Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ hoạ còn Chia được khai thác bằng ổ cứng. Việc vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng và hạn chế thải ra nhiệt lượng hơn card đồ hoạ, vì vậy Chia được giới chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”.


Chia được thành lập vào tháng 8 năm 2017 để phát triển một nền tảng giao dịch thông minh và blockchain được cải tiến. Mạng lưới Chia sinh ra để cải thiện hệ thống tài chính và thanh toán toàn cầu. Chia sẽ là tiền kỹ thuật số cấp doanh nghiệp đầu tiên.

Đào Chia như thế nào, ở đâu?

Trước tiên, bạn nên chuẩn bị cho mình máy tính có ổ cứng dung lượng trống tối thiểu 239 Gigabyte, bạn nên sử dụng ổ cứng chuẩn SSD.


Hiện nay các nhà sản xuất cũng đã cho ra đời những thiết bị khai thác CHIA chuyên dụng, như bo mạch có thể tích hợp tới 32 ổ cứng đồng thời…


Để tham gia vào mạng lưới khai thác chia rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào website: Chia.net, Tải phần mềm khai thác Chia, tiến hành Cài đặt và Khởi Tạo Ví, cuối cùng thêm ổ cứng trống của bạn (hay còn gọi là thêm lô) và Bắt đầu tham gia vào quá trình khai thác (farming).


Farming sẽ là cách duy nhất để có được đồng CHIA (có ký hiệu là XCH) cho đến khi nó được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.


Lưu ý khi bạn đang khai thác CHIA nếu máy tính tắt nguồn thì việc mở lại phần mềm sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để đồng bộ lại dữ liệu, trước khi việc khai thác được tiếp tục.


Khi bạn có tổng dung lượng ổ cứng càng lớn, tỷ lệ so với tổng dung lượng toàn mạng lưới càng lớn thì xác xuất giành chiến thắng càng cao, thời gian giành được phần thưởng đồng CHIA càng ngắn. Đối với một máy tính thông thường xác xuất chiến thắng là thấp và thời gian để chiến thắng có thể lên đến vài năm, vì vậy bạn cần tính toán hợp lý nếu muốn đầu tư khai thác Chia Chuyên nghiệp.


Bạn cũng có thể đăng nhập cùng một Key cho nhiều máy tính để tiến hành khai thác CHIA, khi đó hệ thống sẽ được liên kết với chung một tài khoản.

Ưu điểm của đồng tiền kỹ thuật số CHIA là gì?

Chia giảm bớt năng lượng tiêu thụ.

Bảo mật tốt hơn đáng kể do blockchain phi tập trung hơn.

Chialisp là ngôn ngữ lập trình giao dịch thông minh mới của Chia, mạnh mẽ, dễ kiểm tra và an toàn. Chia cũng đang áp dụng các công cụ mật mã hiện đại hơn để cho phép các khả năng giao dịch thông minh phong phú hơn.

Chia có Sách Xanh cung cấp thông tin minh bạch về hệ thống.

CHIA công bằng, thân thiện với môi trường, việc khai thác tận dụng không gian ổ đĩa cứng trống.

CHIA khắc phục tình trạng khai thác yêu cầu phần cứng sử dụng một lần tùy chỉnh đắt tiền, chi phí khai thác cao vốn chỉ phù hợp với sự đầu tư chuyên nghiệp, các tập đoàn lớn được mới đủ khả năng khai thác.

Quá trình khai thác trong CHIA được phân cấp nhiều hơn vì nó dựa vào dung lượng đĩa cứng trống và bất kỳ ai có điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc mạng công ty đều có thể sử dụng. Những ai đã cài đặt phần mềm CHIA và có nhu cầu khai thác đều có thể giành được khối tiếp theo.

Không giống như mạng khai thác tiền ảo thông thường, đối với CHIA bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại những ổ cứng này như bình thường nếu không tiếp tục khai thác.

Giá trị của đồng tiền điện tử CHIA là gì?

Chia sẽ cung cấp phần thưởng nông trại là 64 đồng Chia cứ sau 10 phút. Trong 12 năm đầu tiên, phần thưởng Farming sẽ giảm một nửa vào cuối mỗi năm thứ 3.


Từ năm 13 đến vô cùng, phần thưởng sẽ không đổi ở mức 4 chia sau mỗi 10 phút dẫn đến tỷ lệ lạm phát ngày càng giảm. Lạm phát của Chia giảm xuống mức 0,5% sau 22 năm kể từ khi ra mắt mạng chính.


Đồng Chia sẽ ít biến động hơn so với các loại tiền điện tử khác do sự điều tiết của khu Dự trữ Chiến lược của đồng Chia.


Khu dự trữ chiến lược Chia là nguồn cung lớn tiền khi ra mắt mạng lưới để giúp ổn định giá trị đồng Chia thông qua hoạt động cho vay Chia.


CHIA dự định sẽ cho các công ty Global 5000 vay đồng Chia và sử dụng nó để thanh toán cho các nhà cung cấp quốc tế của họ một cách nhanh chóng, ít tốn kém hơn và an toàn hơn.


Tiền kỹ thuật số Chia được hiểu là một công cụ thanh toán hữu ích chứ không phải là một cơ hội đầu tư.


Nói cách khác, Đồng tiền này có thể không phù hợp với mong muốn đầu cơ đợi tăng giá và bán đi. Mà Chia sẽ trở thành một công cụ thanh toán toàn cầu ổn định, thuận tiện, an toàn, chi phí thấp.

Chia sẽ cho phép mua, bán và giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch toàn cầu từ các chủ sở hữu Chia khác.

Sứ mệnh của CHIA?

Hiện tại, thanh toán quốc tế hoạt động rất chậm, tốn kém và không an toàn, giao dịch thường mất 1 đến 5 ngày. Các ngân hàng đại lý có thể tính phí tới 3%. Ngoài ra những tổn thất do gian lận chuyển tiền quốc tế là rất lớn và Chia là giải pháp tốt hơn để giảm thiểu những vấn đề này.


Chia cũng được sinh ra nhằm khắc phục những nhược điểm đang tồn tại của Bitcoin và các đồng tiền số khác.


Tương lai Chia sẽ được hỗ trợ bởi các hệ thống điểm bán hàng và ứng dụng thanh toán của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Ví dụ: nếu bạn thanh toán cho một ly cà phê ở Anh bằng ứng dụng ViettelPay từ Việt Nam, thì ứng dụng này vẫn sẽ “hoạt động” mà bạn không cần biết rằng nó đã được thanh toán bằng Chia.


Việc sử dụng Chia để thanh toán ở mọi nơi bạn đến trên toàn cầu sẽ ít rắc rối hơn nhiều. Với các dịch vụ ngân hàng cũ để gửi và chuyển đổi tiền mặt qua biên giới rất cồng kềnh, chậm và tốn kém, trong khi các dịch vụ chuyển tiền thay thế như Western Union có thể nhanh hơn, nhưng chúng không hề rẻ, với phí chuyển khoản có thể lên tới 10%. Chúng ta hi vọng với Chia việc thanh toán trên toàn cầu sẽ đơn giản như bạn đang di chuyển trong thành phố của bạn.


Như vậy, Chúng ta đã cùng tìm hiểu đồng tiền CHIA là gì? 5 đặc điểm quan trọng về đồng Chia mà bạn nên biết! Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc bạn vui lòng để lại câu hỏi trong phần comment bên dưới. Cảm ơn bạn.

Thongthai.vn 129 xem Master

Trả lời câu hỏi