Nên mua nhà đất hay chung cư?

Thăm dò ý kiến

Kết quả

Đối với những người lần đầu tiên mua một ngôi nhà việc lựa chọn nhà đất hay chung cư là một câu hỏi rất khó khăn và nhiều mâu thuẫn.

Làm thế nào để đưa  ra một quyết định đúng đắn nhất và phù hợp nhất với bạn? Chúng ta hãy cùng phân tích những ưu điểm và nhược điểm sau đây. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích góp phần giúp tìm được chốn an cư tốt nhất cho bạn và gia đình.

Trước tiên, mọi thứ đều phải xuất  phát từ nhu cầu và hoàn cảnh thực tế của bạn. Bạn là một người có thu nhập cao và ổn định hay bạn có thu nhập thấp, trung bình hoặc không ổn định. Điều kiện gia định của bạn có thể hỗ trợ  ra sao? Việc đánh giá được thực tế tài chính là vô cùng quan trọng, những gì bạn có thể tính toán chắc chắn thì mới tổng hợp vào, tuyệt đối đừng đếm cua trong lỗ đến khi mọi thứ không như tính toán, có rủi ro xảy ra sẽ rất khó khăn cho bạn.

Những áp lực về tài chính sẽ khiến bạn căng thẳng, chất lượng cuộc sống giảm sút, mâu thuẫn gia đình gia tăng. Vì vậy đừng để bị đổ nợ hay chi tiêu vượt quá khả năng tài chính của bạn là nguyên tắc cần nhớ đầu tiên.

Sau khi biết rõ tài hình tài chính của mình, bạn sẽ chuyển sang phần tiếp theo đó là nhu cầu của bạn. Bạn cần ngôi nhà rộng thuận tiện kinh doanh, bạn cần ngôi nhà đảm bảo an ninh, an toàn sạch sẽ? Bạn cần ngôi nhà thuận tiện chỗ làm hay con cái học hành? Các nhu cầu sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau: Nhu cầu kinh doanh đầu tư, nhu cầu di chuyển đi làm và học hành của con, nhu cầu về tiện ích tiện nghi và an toàn an ninh, nhu cầu về diện tích sử dụng tương lai, về việc thuận tiện về quê hay di chuyển đi chơi …

Cuối cùng, khi đã làm rõ nhu cầu và khả năng tài chính của mình, bạn cần quan tâm đến những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình mua nhà và sau khi mua nhà bao gồm:

Nhà bị dính quy hoạch, không cấp được sổ đỏ ngay, bạn thay đổi công việc hay công ty chuyển văn phòng mới đến nơi khác… Rồi ốm đau bệnh tật, những tình huống ngoài ý muốn có thể xảy ra. Tất nhiên sẽ không thể tính hết tất cả nhưng bạn càng quản trị rủi ro tốt bao nhiêu cuộc sống của bạn sẽ càng thoải mái và luôn có xu hướng tiến lên.

Bạn phải làm thật rõ cả 3 phần trên rồi mới trở lại vấn đề chính, đó là lần đầu tiên mua nhà nên mua nhà đất hay căn hộ chung cư?

Phải nói thật nhà đất luôn là một lựa chọn an toàn về mặt tài chính. Nếu bạn mua được một căn nhà hoặc một mảnh đất có vị trí tốt, không phải mua vào lúc đỉnh sốt nóng bạn không bao giờ sợ lỗ, lúc có rủi ro xảy ra bạn có thể dễ bán hơn và được giá hơn căn hộ chung cư.

Nếu bạn không vay nợ quá nhiều, và không mua đúng lúc sốt đất thì một mảnh đất đó sau 3-5 năm bạn hoàn toàn có thể đổi được một căn hộ chung cư cao cấp ở cùng vị trí. Nên lời khuyên chân thành nếu bạn chưa có nhu cầu thực sự quá lớn về nhà ở, hãy mua một mảnh đất ở nơi bạn muốn và thuê một căn chung cư ở gần đó để ở. Sau 3-5 năm bạn làm gì cũng đúng, xây nhà hay mua chung cư là tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của bạn lúc đó.

Nhưng cách này chỉ đúng khi bạn không vay nợ phải trả lãi quá nhiều, không mua đúng lúc sốt đất ở khu vực đó đang quá cao, và mua miếng đất có pháp lý đầy đủ.

Tại sao với tài chính eo hẹp, và lần đầu mua nhà lại không nên mua chung cư? Vì chung cư nhìn chung không tăng giá nhiều, một số dự án thậm trí còn giảm giá, rủi ro trong chung cư lớn như hạ tầng xuống cấp, cháy nổ… dẫn đến khó bán được giá, nội thất đầu tư nhưng hầu như không được tính vào giá bán lại.

Khi có rủi ro xảy ra, như chuyển vị trí làm việc, ốm đau… tài chính khó khăn bạn cần bán căn hộ chung cư sẽ khá khó khăn, và tất nhiên giá cả bị ép xuống thấp. Người chịu thiệt cơ bản là bạn.

Như vậy về mặt tài chính mua nhà đất sẽ là lựa chọn tốt hơn mua căn hộ chung cư cho những người mua lần đầu, bạn có thể thuê một căn chung cư full đồ để ở và trải nghiệm trong khi mảnh đất của bạn vẫn gia tăng giá trị cho bạn.

Về mặt nhu cầu, như đã nói ở trên, nếu bạn không có lý do đặc biệt phải có nhà ở ngay, hãy mua nhà mặt đất hoặc đất và thuê một căn chung cư để ở, đảm bảo không sai, không lỗ. Bạn vẫn được hưởng tiện ích như an ninh an toàn cho con cái, yên ổn, hàng xóm yên tĩnh dân trí cao… mà vẫn có một tài sản mà sau đó vài năm thôi bạn sẽ đổi sang được một chung cư tốt hơn hoặc xây nhà tùy bạn.

Nếu bạn có khả năng tài chính tốt, muốn có cuộc sống yên ổn thì mua gì cũng được tùy nhu cầu và sở thích của bạn, bạn có tiền thì bạn làm gì cũng đúng. Ở đây chúng ta chỉ nói đến trường hợp mua nhà lần đầu và có tài chính eo hẹp.

Tại sao chúng tôi lại nói những điều này, đơn giản với các quy định và tình hình hiện nay, chúng tôi muốn các bạn trẻ không bị dính vào bẫy nợ và oằn mình trả nợ ngân hàng 10-15 năm, bạn bỗng nhiên bị trói buộc vào bẫy tài chính và trở thành công cụ cày tiền cho một số tổ chức tín dụng và bất động sản. Chúng tôi chứng kiến nhiều gia đình cố mua một căn chung cư tầm 50-60m2 để rồi suốt 15 năm vay nợ luôn trong tình trạng căng mình làm việc, để trả lãi vay, đồng thời khi gia đình thêm con thì diện tích đó lại không đủ, nhà 15 năm thì bán cũng không được giá dẫn đến đổi sang nhà mới lại phải vay thêm tiền, mua đất lúc này thì chắc chắn không đủ rồi. Trong 15 năm vay nợ đó bạn không dám ốm, không dám bỏ việc… thực sự rất phí hoài tuổi trẻ.

Chúng tôi đề xuất một lựa chọn thông minh là thuê chung cư để ở và mua đất quanh đó nơi bạn muốn. Do thuê chung cư tính ổn định cao, thường sẵn đồ nên không lo phải chuyển nhà, nếu có chuyển bạn có thể thuê căn khác cùng trong khu chung cư đó rất nhiều.

Tất nhiên quyết định sẽ do bạn và tùy thuộc vào  điều kiện thực tế của bạn. Không có quyết định tốt nhất cho tất cả mọi người. Chỉ có quyết định phù hợp nhất.

Bài viết ở đây hoàn toàn không nói chung cư tốt hơn hay nhà đất tốt hơn. Mỗi cái đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính bạn cũng biết rất rõ điều này hoặc tìm hiểu thì có rất nhiều thông tin trên mạng. Ở đây chúng tôi mong muốn giúp bạn tỉnh táo và bình tâm lại đừng để ham muốn sở hữu một ngôi nhà đầu tiên của chính mình làm cho bạn trở nên lú lẫn, để nó lấn át hết lý trí của bạn.

Nếu mua được một mảnh đất đẹp và thuê chung cư để ở sau vài năm bạn sẽ rất nhàn để quyết định là xây nhà đất để ở hay bán đi mua một cái chung cư tốt hơn. Trong khi đó bạn sẽ không bị bẫy tài chính trói buộc làm cho bạn khổ sở. Hãy là những người quản lý tài chính một cách thông minh.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, chúng tôi không quy chụp hay áp đặt ý kiến vào các quyết định, quyền lựa chọn là ở bạn, chúng tôi chỉ hi vọng mang tới cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra được những lựa chọn tốt nhất, chính xác nhất.

Lựa chọn tốt nhất cho những người mua nhà lần đầu với tài chính eo hẹp là hãy mua nhà đất hoặc một mảnh đất và thuê chung cư để ở. Sau này tùy điều kiện và sở thích bạn có thể xây nhà hoặc bán đi chuyển sang mua một căn chung cư tốt hơn.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chung cư không tốt, bởi vì xã hội ngày càng phát triển, ở chung cư sẽ là điều tất yếu cho một cuộc sống văn minh hiện đại.

Ví dụ với 1 ha đất bạn có thể xây được tòa chung cư với 500 hộ dân bao gồm đầy đủ hầm để xe, bể bơi, phòng tập gym, yoga, sân chơi, công viên nội khu, đường giao thông nội khu rộng rãi… Nếu với 1ha đất đó mà bạn chia cho 500 hộ dân mỗi hộ sẽ chỉ có vài m2 đất để ở, không có sân chơi, đường thì ngõ ngách nhỏ hẹp bẩn thỉu, không có chỗ để xe ô tô, không có bể bơi và các tiện ích khác…

Chung cư cũng an ninh an toàn hơn, con cái còn nhỏ bạn có thể cho chơi với các bạn ngoài hành lang mà không phải lo lắng, lớn hơn có thể tự đi đạp xe dưới sân chơi do có cổng và nhiều bảo vệ cùng camera giám sát…

Chung cư tốt, nhưng không phải lựa chọn tốt nhất cho những người mua nhà lần đầu mà eo hẹp về tài chính.

Không có lựa chọn nào hoàn hảo, vẫn luôn có những được và mất khi bạn ra quyết định. Chúng tôi hi vọng góp phần giúp bạn đưa ra được lựa chọn tốt nhất phù hợp nhất với bạn.

Và quyết định này chỉ đúng và đủ nếu bạn chọn mua được mảnh đất tốt, và không mua đúng thời điểm khu vực đó đang sốt giá cao.

Chúng ta sẽ thử phân tích với 1 ví dụ cụ thể như sau:

Hai vợ chồng đi làm công ty với tổng thu nhập trung bình khoảng 40 triệu ở hà nội, có 1 con.

Tình hình tài chính: có tổng tiền là 800 triệu, gồm tích lũy của 2 vợ chồng là 500 triệu, vay anh em họ hàng thêm 300 triệu.

Trường hợp 1: Nếu mua 1 căn chung cư 1,6 tỷ và đầu tư 200 triệu nội thất.

Sẽ cần vay 800 triệu trả dần cả gốc và lãi trong thời gian từ 10-15 năm.

Như vậy sau 10 – 15 năm họ sẽ sở hữu 1 căn chung cư mà không còn nợ nần gì. Tuy nhiên lúc này giá trị căn chung cư này tăng không đáng kể. Thậm trí có thể giảm giá nếu hạ tầng xuống thấp hoặc dính phốt.

Như vậy sau hàng chục năm cặm cụi cầy cuốc thì tài sản của họ gần như không tăng và chung cư sau thời gian này cũng đã xuống cấp, đồng nghĩa với tài sản của họ cũng xuống cấp.

Trường hợp 2: Nếu mua một mảnh đất ở xa nhưng có vị trí đẹp khoảng 35 – 40 m2 với số tiền khoảng 800 triệu. Và thuê một căn chung cư từ 4-5 triệu để ở trong khoảng 5 năm.

Sau 5 năm tiền thuê nhà của họ phải trả còn thấp hơn khá nhiều so với tiền lãi phải trả nếu mua trả góp chung cư.

Sau 5 năm họ có 2 lựa chọn dễ dàng hơn rất nhiều. Hoặc là xây một căn nhà với xung quanh đã có nhiều tiện ích và dân cư hơn, hoặc họ có thể bán đi và đổi sang 1 căn chung cư có chất lượng cao mà không phải nợ nần gì, thậm chí còn dư tiền mua con xe che mưa nắng.

Đặc biệt không ai nói trước được tương lai, dịch bệnh ốm đau, công việc thay đổi… Lúc cần gấp thì việc bán một mảnh đất sẽ dễ hơn và không bị ép giá nhiều so với việc bán một cái nhà chung cư đang còn vay ngân hàng.

Như chúng tôi đã nói ở trên thực sự chung cư rất tốt, là văn minh nhưng không nên chọn nếu gia đình trẻ và eo hẹp về tài chính. Sẽ rất vất vả và nhiều rủi ro trói buộc.

Chung cư sẽ cần thay đổi về chất lượng, cách quản lý, khắc phục triệt để những bất cập hiện nay để có thể trở thành một sự lựa chọn đúng đắn và tốt nhất cho mọi người. Lúc đó chúng tôi sẽ làm lại phần đánh giá này.

Vậy bạn nghĩ gia đình trẻ eo hẹp về tài chính nên mua nhà đất hay chung cư?

Thongthai.vn

Trả lời câu hỏi