Màu của gương là gì? Tại sao lại như vậy?

Câu hỏi

Đây là một câu hỏi khá bất ngờ vì chúng ta thường nghĩ rằng gương không có màu hoặc có màu trắng hoặc bạc. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Gương thực ra có màu của bất cứ thứ gì được phản chiếu lên nó. Và nếu bạn để ý kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra rằng gương có một màu xanh nhạt.

Để hiểu được điều này, chúng ta cần biết cách hoạt động của gương và ánh sáng. Gương là một bề mặt phản xạ ánh sáng, tức là nó đẩy ánh sáng trở lại theo hướng ngược lại với hướng đến (góc phản xạ). Gương hoàn hảo sẽ phản xạ tất cả ánh sáng đến với nó mà không hấp thụ hay lọc bất kỳ bước sóng nào.

Tuy nhiên, chúng ta sống trong thế giới thực nơi không có gương hoàn hảo. Mọi gương thực tế đều hấp thụ một lượng rất nhỏ ánh sáng. Cụ thể, nó phản xạ tốt nhất ánh sáng trong khoảng 510 nanomet (nm), tức là phổ ánh sáng xanh lá cây có thể nhìn thấy được bằng mắt. Vì vậy, gương của bạn có màu xanh nhạt.

Nếu bạn muốn kiểm tra điều này, bạn có thể dùng hai tấm gương đối diện nhau và quan sát hình ảnh phản chiếu giữa chúng. Bạn sẽ thấy rằng các lớp phản chiếu càng xa trung tâm càng có màu xanh rõ rệt hơn.

Vậy tại sao gương lại có màu xanh? Đó là do cách chế tạo gương. Gương thông thường được làm bằng cách phủ lớp kim loại (thường là bạc) lên mặt sau của tấm kính. Lớp kim loại này sẽ phản xạ ánh sáng đến từ mặt trước của kính và tạo ra hình ảnh phản chiếu.

Tuy nhiên, lớp kim loại này không phải là hoàn hảo và nó cũng có khả năng hấp thụ ánh sáng ở các bước sóng khác nhau. Nói cách khác, nó có một độ truyền quang khác nhau cho các bước sóng khác nhau. Độ truyền quang là tỷ lệ giữa ánh sáng đi vào và ánh sáng đi ra của một chất liệu. Nếu độ truyền quang bằng 1, nghĩa là chất liệu không hấp thụ ánh sáng nào. Nếu độ truyền quang bằng 0, nghĩa là chất liệu hấp thụ tất cả ánh sáng.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Maryland, độ truyền quang của bạc cao nhất ở bước sóng xanh lá cây (khoảng 510 nm) và thấp nhất ở bước sóng đỏ (khoảng 650 nm). Điều này có nghĩa là bạc phản xạ nhiều ánh sáng xanh lá cây hơn và hấp thụ nhiều ánh sáng đỏ hơn. Do đó, gương tráng bạc có màu xanh nhạt.

Tương tự, các kim loại khác cũng có độ truyền quang khác nhau cho các bước sóng khác nhau. Ví dụ, vàng có độ truyền quang cao nhất ở bước sóng vàng (khoảng 580 nm) và thấp nhất ở bước sóng xanh dương (khoảng 450 nm). Do đó, gương làm bằng vàng sẽ có màu vàng nhạt.

Vậy gương có màu gì phụ thuộc vào chất liệu phủ lên kính và bước sóng của ánh sáng. Nếu bạn muốn gương có màu khác, bạn có thể dùng các chất liệu khác hoặc chiếu ánh sáng khác lên gương.

Thongthai.vn

Thongthai.vn

Trả lời câu hỏi