Botulinum là gì?

Câu hỏi

Botulium là gì?

Botulinum là một loại chất độc thần kinh cực mạnh. Nó xâm nhập vào các tế nào thần kinh, ngăn chặn giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine, các xung thần kinh không truyền dẫn được, từ đó các tế bào thần kinh không thể giao tiếp làm cho các cơ bị tê liệt.

Ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum có tên gọi là Botulism. Có 7 dạng độc tố Botulinum riêng biệt gồm: A, B, E, F gây ngộ độc thịt ở người. Loại C, D, E gây ngộ độc cho các loại động vật có vú, chim, cá.

Vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc botulinum

Triệu chứng khi bị ngộ độc Botulinum là gì?

Biểu hiện ngộ độc botulinum thường xuất hiện sau ăn từ 12h đến 36h, có thể kéo dài vài ngày. Thời gian ủ bệnh càng ngắn, độc tố càng nhiều, bệnh càng nặng và nguy cơ tử vong cao.

Các triệu chứng ngộ độc botulinum gồm: khi bệnh xâm nhập dây thần kinh ngoại biên sẽ gây mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt, mờ mắt. Khi bệnh tiến triển sẽ làm rối loạn tiết nước bọt, khô miệng, khó nói, khó nuốt. Ngoài ra còn có thể nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, xưng bụng. Giai đoạn cuối gây tê liệt ở cổ và cánh tay, khó thở, rối loạn nhị thở. Giai đoạn này tỉ lệ tử vong từ 30 đến 60%.

Nếu lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể ít các triệu chứng sẽ biến mất sau vài giờ.

Ngộ độc Botulinum có nguy hiểm không?

Ngày nay với các tiến bộ của y học và các loại thuốc chống độc, tỷ lệ tử vong khi bị ngộ độc Botulinum khoảng gần 5%. Nhiều bệnh nhân sống sót sau khi bị ngộ độc nặng sẽ bị mệt mỏi khó thở và cần nhiều năm để điều trị và phục hồi.

Khi bị ngộ độc botulinum cần phải được điều trị càng sớm càng tốt bằng thuốc kháng độc tố.

Vi khuẩn Clostridium botulinum có ở đâu

Bào tử vị khuẩn Clostridium botulinum tồn tại trong môi trường tự nhiên, sống suối, ao hồ, đất, nước biển… Khi ở môi trường thiếu ô xy và điều kiện phù hợp chúng mới phát triển và tiết chất độc. Do vậy ngộ độc botulinum thường xảy ra khi ăn thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn không đảm bảo vệ sinh.

Cách phòng tránh ngộ độc Botulinum

Để phòng tránh ngộ độc botulinum ta cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở các quá trình nuôi trồng, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đồ ăn thừa phải được bảo quản trong tủ lạnh.

Hầu hết các vi khuẩn có thể xử lý bằng cách đun sôi thông thường, tuy nhiên để tiêu diệt các bào tử của chúng cần nhiệt độ cao hơn. Như bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum sẽ bị hủy ở nhiệt độ 121 độ C.

Thongthai.vn 402 xem Master

Trả lời câu hỏi