10 lý do tại sao bạn nên ăn chuối mỗi ngày

Câu hỏi

Chuối là một thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều Vitamin và vi chất có lợi giúp bảo vệ cơ thể của bạn.

Sau đây là 10 đặc tính có lợi của loại hoa quả nhiệt đới này, và phần lớn phụ thuộc vào độ chín của quả chuối.

Độ chín khác nhau có thể mang đến những lợi ích đối với sức khỏe khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với mình.

Ngăn ngừa ung thư

Chuối chứa một loại protein đặc trưng (yếu tố hoại tử khối u) giúp ngăn ngừa tình trạng ung thư. Quả càng chín sẽ chứa càng nhiều loại protein này, vì vậy lời khuyên được đưa ra là bạn nên ăn những quả chuối chín trứng quốc.

Chống chuột rút

Sự thiếu hụt vi chất là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng co thắt cơ mắt cá chân. Bằng cách tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều Kali và magiê như chuối có thể ngăn ngừa chuột rút. Đó là lý do tại sao rất nhiều vận động viên sử dụng chúng trong chế độ ăn của họ.

Phòng tránh bệnh thận

Thực phẩm chứa đủ lượng Kali giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Theo một nghiên cứu, việc ăn chuối thường xuyên nguy cơ mắc bệnh thận ác tính giảm tới 40%.

Một trái tim khỏe

Một chế độ ăn giàu Kali được khuyến nghị dành cho những người áp huyết cao và có xu hướng mắc bệnh tim mạch.

Bằng cách bổ xung 1,3gram loại vi chất này mỗi ngày giúp giảm 26% nguy cơ bệnh tim mạch. Để đáp ứng đủ năng lượng cho cơ thể, nên ăn 2-3 quả chuối mỗi ngày tùy thuộc vào cân nặng của bạn.

Giảm tắc nghẽn mạch máu

Cholesterol là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, từ đó gây ra chứng xơ vữa động mạch. Trong chuối có chứa Phytosterols giúp giảm lượng Cholesterol trong máu, và duy trì hệ thống mạch máu của bạn khỏe mạnh.

Phytosterols (hay còn gọi là Stanol thực vật) có cấu trúc hóa học giống Cholesterol nên chúng chiếm lấy chỗ trên thụ thể của màng ruột, từ đó cạnh tranh sự hấp thu chất này ở ruột. Cholesterol không được hấp thu sẽ được đào thải qua phân, từ đó làm giảm lượng Cholesterol trong máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Phytosterols có thể giúp giảm trung bình từ 6% – 14% lượng Cholesterol trong máu chỉ trong 4 tuần.

Dạ dày khỏe mạnh

Chuối được khuyên dùng đối với những người bị bệnh loét dạ dày và những người trong nhóm nguy cơ. Một loại Enzyme đặc biệt trong chuối làm gia tăng sự tiết chất nhầy giúp bảo vệ thành bao tử.

Nguồn năng lượng tốt

Nhiều vitamin và khoáng chất làm cho chuối trở thành nguồn năng lượng tuyệt vời. Sự tiêu hóa nhanh các tinh bột đơn giản có  trong chuối giúp mang đến một nguồn năng lượng gần như ngay lập tức khi bạn cần.

Điều hòa tâm trạng

Chuối chưa Dopamine – đây được coi là hormone hạnh phúc – kèm theo các loại vitamin B có tác động tích cực đến hệ thần kinh. Nhờ có đặc tính này, chuối nằm trong danh sách các thực phẩm nên dùng khi bạn cảm thấy tâm trạng không tốt.

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Loại quả nhiệt đới này có chứa 2 loại tinh bột kháng giúp cải thiện tình trạng của những bệnh nhân tiểu đường Type 2. Lưu ý, chuối xanh chứa nhiều chất này hơn. Một quả chuối xanh có 12,5g loại tinh bột này, trong khi chuối chín chỉ là 5g.

Giảm cân đẹp dáng

Tinh bột kháng trong chuối giúp ngăn sự hình thành chất béo lưu trữ trong cơ thể và gia tăng sự tiêu thụ năng lượng. Mang lại hiệu quả nhanh chóng và rõ ràng trong quá trình tập luyện giảm cân.

Khuyến cáo nên cung cấp khoảng 10g loại tinh bột này mỗi ngày (tương đương với 2 quả chuối chín hoặc 1 quả chuối xanh). Tất nhiên rồi bạn cũng cần chăm chỉ tập luyện và kiểm soát thói quen ăn uống của mình.

Tham khảo thêm bài viết:

———————————-

Cách chữa đau đầu không cần dùng thuốc trong 5 phút.
Chữa đau vai, đau lưng, đau cổ với tư thế ngủ đúng nhất

0
Thongthai.vn 0 Câu trả lời 112 xem 0

Trả lời câu hỏi