Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Định danh điện tử quốc gia VNeID là gì? VNeID sử dụng làm gì? Đăng ký như thế nào?

Ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID là gì?

Ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID là phần mềm do Bộ Công an tạo lập phục vụ đăng ký, quản lý định danh và xác thực điện tử.

Người dân chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp có đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Định danh điện tử có thời hạn cùng với thẻ Căn cước công dân gắn chip. Lệ phí thực hiện đăng ký định danh điện tử được miễn phí.

Sử dụng tài khoản định danh điện tử để giao dịch trực tuyến giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí, vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Cho phép tích hợp căn cước công dân và các loại giấy tờ khác như: Bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, cùng rất nhiều dịch vụ công thiết yếu đang được đẩy mạnh triển khai… từ đó giảm tối đa các giấy tờ vật lý truyền thống phải mang theo.

Ngoài ra, có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện giao dịch như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền…

Đăng ký và sử dụng VNeID như thế nào?

Theo quy định, cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử. Khi cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Tài khoản định danh điện tử có 2 mức độ gồm:

– Mức độ 1: công dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản như: khai báo y tế, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng…

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản định danh điện tử Mức 1 trên ứng dụng Định danh điện tử Quốc gia (VNeID).

Ứng dụng hiện có trên các kho ứng dụng của Google, Apple. Hỗ trợ hệ điều hành Android 5 hoặc iOS 9 trở lên.

– Mức độ 2: công dân có thể sử dụng tất cả các chức năng tiện ích mà ứng dụng Định danh điện tử Quốc gia cung cấp như: tích hợp các loại giấy tờ, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, thanh toán điện nước v.v…

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản định danh điện tử Mức 2 bằng cách đến trực tiếp cơ quan Công an các cấp gần nhất để được hướng dẫn đăng ký mở tài khoản.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID.

  1. Một số điện thoại chỉ có thể được sử dụng để đăng ký tài khoản định danh cá nhân cho 1 người theo số căn cước công dân.
  2. Bạn chỉ có thể đăng nhập tài khoản định danh điện tử trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm.
  3. Cán bộ công an không thực hiện gọi điện yêu cầu công dân cung cấp thêm thông tin cá nhân hay bất kỳ loại giấy tờ nào khác. Vì vậy công dân cần lưu ý để tránh các cuộc gọi lừa đảo.
  4. Trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, bạn cần yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử quốc gia như sau: Khóa bằng ứng dụng VNeID trên một thiết bị khác có kết nối internet. Hoặc Liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.
  5. Số căn cước công dân (CCCD) trên ứng dụng VNeID chỉ được thay đổi 1 lần duy nhất, vì vậy bạn cần phải nhập chính xác thông tin.
  6. Nếu phải đăng nhập tài khoản trên thiết bị lạ, bạn cần đăng xuất sau khi dừng sử dụng.