Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Corticoid là gì? Sử dụng Corticoid cho trẻ em có hại gì không?

Corticoid là gì?

Corticoid (tên đầy đủ là glucocorticoid) là một loại thuốc kháng viêm được chỉ định trong nhiều bệnh lý khác nhau, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa, dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Corticoid dùng trong điều trị có tác dụng tương tự như hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận (là hai tuyến nhỏ nằm phía trên thận).

Trên thị trường, thuốc chứa corticoid được sản xuất dưới nhiều dạng dùng khác nhau:

Dạng viên, Dạng xịt mũi, Dạng kem, gel, thuốc mỡ…. dùng để bôi ngoài da, nhỏ mắt, mũi, tai…

Tại sao tuyệt đối không được lạm dụng Corticoid cho trẻ em?

Nếu dùng corticoid quá nhiều thì tế bào xương sẽ không được tạo ra. Cụ thể, corticoid làm giảm tổng hợp collagen của xương. Nó cũng làm giảm tổng hợp protein của xương. Đồng thời, corticoid cũng làm giảm sinh tổng hợp các tế bào xương.

Mặc dù vậy, trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều cha mẹ đang lạm dụng việc dùng corticoid trong chăm sóc trẻ. Không thiếu những phụ huynh chỉ cần thấy con ho húng hắng, lên cơn sốt nhẹ… là ra ngoài hàng thuốc mua ngay thuốc kháng viêm để nhanh khỏi ốm. Điều này không tốt cho sức khỏe của trẻ, nhất là trực tiếp gây nên tình trạng thấp lùn của con trong tương lai.

Sử dụng corticoid trong thời gian ngắn (1 – 2 tuần) thường không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tác dụng phụ dễ xảy ra hơn nếu bạn dùng thuốc trong thời gian dài hoặc dùng đợt ngắn nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần. Nhìn chung, liều càng cao, nguy cơ gặp tác dụng phụ càng lớn.

Một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể kết hợp với việc sử dụng thuốc kéo dài, gồm:

Loãng xương.

Chậm lớn ở trẻ em.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tăng huyết áp.

Tăng đường huyết.

Tăng nguy cơ loét dạ dày tá tràng.

Đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, glocom.

Chậm lành vết thương, da teo mỏng, dễ bị bầm tím.

Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngừng hoạt động, không còn duy trì chức năng bài tiết hormone bình thường nữa.

Do vậy, nếu bạn cần dùng corticoid trong thời gian dài, bạn phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không sử dụng thuốc nhiều hơn hoặc ít hơn, không sử dụng thường xuyên hơn và không sử dụng thuốc trong một thời gian dài hơn bác sĩ đã chỉ định, vì như vậy có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.