Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Có thể tiêu diệt hoàn toàn loài muỗi không? Cách để giảm bớt muỗi trong nhà?

Có khoảng 3.500 loài muỗi được biết đến trên thế giới, 6% trong số đó hút máu người để phát triển trứng. Và chỉ có khoảng 100 loài muỗi mang các ký sinh trùng gây bệnh cho con người.

Muỗi là một trong những loài côn trùng gây phiền nhiễu và nguy hiểm nhất trên thế giới. Chúng không chỉ phát ra tiếng kêu khó chịu gần tai và để lại những vết ngứa đỏ khắp cơ thể, mà còn có thể truyền nhiễm nhiều bệnh truyền nhiễm, biến chúng từ một sự phiền toái thành một rủi ro sức khỏe. Sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da và virus Zika là một số bệnh do muỗi gây ra, có thể gây tử vong hoặc dị tật cho con người. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 1 triệu người chết do các bệnh do muỗi truyền nhiễm.

Vậy tại sao chúng ta không tiêu diệt hết loài muỗi để giải quyết vấn đề này? Có một số lý do khoa học và đạo đức cho câu hỏi này.

Bên cạnh những tác động đến hệ sinh thái nếu một loài biến mất, thì việc giết toàn bộ muỗi trên thế giới là điều bất khả thi, dù các quốc gia nỗ lực như thế nào, vẫn sẽ còn một quần thể muỗi nào đó sót lại rồi phục hồi. Trên thực tế, con người đã nhận những bài học trong quá khứ.

Những năm 1950 và 1960, châu Mỹ Latin tìm mọi cách để tiêu diệt muỗi vằn, loài truyền bệnh sốt vàng da, sốt xuất huyết, chikungunya cùng Zika. Tổ chức Y tế Pan American tung ra tất cả biện pháp bao gồm phun thuốc trừ sâu, loại bỏ thùng chứa nước trên quy mô lớn. Sau chừng ấy cố gắng, muỗi lại quay về nhờ “quá giang” trên những con tàu vận chuyển từ châu Á và châu Phi.

Ở Mỹ, người ta cũng thử dùng thuốc DDT để diệt muỗi, song Cơ quan Bảo vệ Môi trường nước này đã ra lệnh cấm lưu hành vì thuốc ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe. Bên cạnh đó, muỗi trở nên kháng DDT khiến thuốc mất đi hiệu quả vốn có.

Hy vọng lớn nhất là hạn chế số lượng muỗi để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Một biện pháp được các nhà khoa học hướng đến là phun vi khuẩn vào môi trường sống của muỗi. Muỗi ăn vi khuẩn sẽ chết do bị phá hủy niêm mạc ruột.

Một kế hoạch khác có thể thực hiện là sử dụng muỗi biến đổi gen. Muỗi đực được cấy gen độc hại rồi thả vào tự nhiên khiến quần thể muỗi không thể duy trì nòi giống. Nghiên cứu thử nghiệm tại Brazil và quần đảo Cayman cho thấy 80% muỗi vằn đã biến mất nhờ phương pháp này. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng muỗi biến đổi gen là tốn kém, phải thực hiện ít nhất một lần một năm nhằm kiểm soát số lượng muỗi và sẽ mất nhiều thời gian trước khi áp dụng rộng rãi.

Nói một cách ngắn gọn, trong lúc chờ đợi giới khoa học tìm ra cách thức hiệu quả chống lại muỗi, con người bắt buộc học cách sống chung với chúng. Kiểm soát số lượng và hoạt động của các loài muỗi gây bệnh, bằng cách sử dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Vậy Làm sao để giảm bớt muỗi trong nhà?

Muỗi trong nhà không chỉ gây khó chịu cho người sống trong đó, mà còn có thể mang theo các bệnh nguy hiểm. Do đó, việc giảm bớt muỗi trong nhà là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số cách để giảm bớt muỗi trong nhà:

Sử dụng lưới chắn, đây là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn muỗi xâm nhập vào nhà. Bạn nên lắp đặt hoặc sửa chữa các lưới chắn trên cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông gió và ống khói, đóng kín các cửa. Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng điều hòa để làm mát không khí trong nhà.

Muỗi thường sinh sản trong các nguồn nước đọng, như bình hoa, chậu cây, xô, thùng, ao hồ… Do đó, bạn nên kiểm tra và xóa bỏ các nguồn nước đọng xung quanh nhà ít nhất một lần một tuần.

Vệ sinh và lật ngược các đồ vật có thể chứa nước, hoặc bao phủ hoặc vứt bỏ chúng đi, thay nước trong các bình hoa và chậu cây thường xuyên, và bổ sung các loại cá ăn ấu trùng muỗi vào các ao hồ.

Sử dụng các loại thuốc diệt muỗi trong nhà, dưới bồn rửa, trong phòng tắm, trong tủ quần áo, dưới đồ nội thất hoặc trong phòng giặt ủi. Sử dụng các loại thuốc diệt muỗi có hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe con người và động vật nuôi, tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm. Nếu không tự làm được, bạn có thể thuê một chuyên gia kiểm soát côn trùng để xử lý các khu vực trong nhà.

Sử dụng các loại xịt hoặc kem đuổi muỗi để ngăn chặn muỗi tiếp cận với cơ thể bạn. Nên chọn các loại có nguồn gốc tự nhiên, hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe con người. Xịt hoặc bôi lên tất cả các vùng da hở khi ở nơi có nhiều muỗi hoặc đi ra ngoài.

Sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên để đuổi hoặc bắt muỗi. Một số nguyên liệu này có mùi hương mạnh mẽ mà muỗi không thích, như bạc hà, chanh, đinh hương hoặc tỏi. Trồng các loại cây này trong nhà hoặc xung quanh nhà để tạo ra một lớp bảo vệ tự nhiên, nghiền hoặc băm nhỏ một số tép tỏi và luộc chúng trong nước một thời gian. Sau đó, đổ dung dịch này vào một chai xịt và xịt khắp nhà để kiểm soát muỗi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một số bẫy muỗi đơn giản bằng cách sử dụng các nguyên liệu có sẵn. Cách làm như sau:

Dùng dao rọc giấy cắt chai nước thành 2 phần, đặt miệng chai vào phần thân chai, tạo thành một cái hố nhỏ.

Nấu nước với đường nâu, pha nhẹ cho đường nâu tan ra, để lửa nhỏ tránh đường bị cháy. Sau đó cho nước đường vào chai rồi bỏ men nở làm bánh vào, lưu ý không khuấy lên.

Đặt bẫy này ở nơi có nhiều muỗi, như gần cửa sổ hoặc đèn. Muỗi sẽ bị thu hút bởi mùi hương ngọt ngào của nước đường, và khi bay vào bẫy, chúng sẽ không thể bay ra ngoài.

Trong chúng ta những Ai hay bị muỗi đốt?

Muỗi có thể đốt bất kỳ ai khi chúng cảm nhận được sự hiện diện của máu người. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm cho một số người dễ bị muỗi đốt hơn những người khác. Dưới đây là một số yếu tố này:

Nhóm máu O là dễ bị muỗi đốt nhất, theo sau là nhóm A và nhóm B.

Ngoài ra, muỗi có thể phát hiện được carbon dioxide từ khoảng cách xa, và sử dụng nó để xác định vị trí của con mồi. Do đó, những người thở ra nhiều carbon dioxide hơn, như người lớn, phụ nữ mang thai, hoặc người vận động nhiều, sẽ dễ bị muỗi tấn công hơn.

Người có nhiệt độ cơ thể cao, hoặc có các vùng da tiếp xúc với không khí nhiều hơn, như cổ, cánh tay, hoặc chân, sẽ dễ bị muỗi đốt hơn.

Những người có mùi hôi mạnh hơn hoặc khác biệt hơn so với người xung quanh sẽ dễ bị muỗi chú ý hơn.

Màu sắc của quần áo cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng bị muỗi đốt. Các màu sắc tối hoặc rực rỡ sẽ làm cho bạn dễ bị nhận ra trong mắt muỗi hơn các màu sắc nhạt hoặc trung tính. Do đó, bạn nên tránh mặc các màu sắc như đen, xanh đậm, đỏ hoặc vàng khi ra ngoài vào buổi tối hoặc khi có nhiều muỗi.

Muỗi là một loài côn trùng gây ra nhiều phiền nhiễu và nguy hiểm cho con người, chúng ta nên tìm cách giảm bớt muỗi trong nhà và bảo vệ bản thân khỏi sự tấn công của chúng.

Thongthai.vn

Viết bình luận