Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

Đăng nhập

Đăng ký ngay

Chào mừng bạn đã đến với Thông Thái!

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính là nghề gì?

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính là nghề gì?

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính làm những công việc gì? Cần những kỹ năng nào? Ở đâu đào tạo?

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính là nghề gì

Một chuyên gia gia phân tích hệ thống máy tính có nhiệm vụ giúp cho một công ty hay tổ chức sử dụng công nghệ máy tính một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Người đó sẽ tích hợp công nghệ mới vào hệ thống hiện tại của công ty. Phân tích chi phí và lợi ích để xác định xem liệu việc đó có cần thiết và tương xứng với chi phí tài chính bỏ ra hay không? Việc nâng cấp đó có phục vụ cho các công việc, hoạt động của công ty hay tổ chức đó hay không?

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính chia làm 3 loại

 • Chuyên gia thiết kế hệ thống: Tìm giải pháp kỹ thuật phù hợp với mục tiêu dài hạn của công ty hoặc tổ chức.
 • Chuyên gia phân tích đảm bảo chất lượng phần mềm (QA): Kiểm tra và chẩn đoán các vấn đề trong các hệ thống máy tính.
 • Chuyên gia phân tích lập trình: Phát triển và viết mã cho phần mềm đáp ứng nhu cầu của chủ lao động hoặc của khách hàng.

Mức lương

 • Lương của một chuyên gia phân tích hệ thống máy tính ở mỹ trên dưới 100,000 USD/ năm.
 • Loại hình công việc toàn thời gian, có khá nhiều việc phải làm nên thời gian làm việc trung bình của họ trên 40h một tuần.

Làm thế nào để trở thành một chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

Bạn sẽ cần có bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực có liên quan để làm việc trong nghề này. Nhưng cũng có một số nhà tuyển dụng sẽ thuê ứng viên không có bằng đại học.

Bạn cũng có thể cần một nền tảng trong ngành mà bạn muốn làm việc, ví dụ như bảo hiểm hoặc sức khoẻ. Bởi vì nghề nghiệp này kết hợp kinh doanh và công nghệ. Một số nhà tuyển dụng thích tuyển dụng ứng viên có bằng thạc sỹ về quản trị kinh doanh (MBA) với sự tập trung vào các hệ thống máy tính.

Bạn sẽ phải kiếm bằng thạc sỹ về khoa học máy tính nếu bạn muốn có một công việc kỹ thuật hơn. Bất kể nơi bạn làm việc, bạn phải theo kịp với xu hướng trong ngành công nghệ cao.

Những kỹ năng cần có của một chuyên gia phân tích hệ thống giỏi

Một nhà phân tích hệ thống máy tính phải có một số kỹ năng mềm, hoặc phẩm chất cá nhân, ngoài các kỹ năng kỹ thuật của họ.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phê phán: Những khả năng này sẽ cho phép bạn dễ dàng xác định các vấn đề. Sau đó đánh giá các giải pháp thay thế để xác định đó là một trong những tốt nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng lắng nghe tuyệt vời sẽ cho phép bạn hiểu được nhu cầu của khách hàng hoặc đồng nghiệp. Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói mạnh mẽ sẽ cho phép bạn chuyển tải thông tin hiệu quả.
 • Đọc hiểu: Bạn sẽ phải đọc hướng dẫn sử dụng và các báo cáo kỹ thuật để theo kịp những tiến bộ và triển khai công nghệ mới. Đáp ứng được nhu cầu của chủ lao động hoặc khách hàng.
 • Viết: Mong muốn đưa ra các báo cáo bằng văn bản về các đề xuất của bạn.
 • Kỹ năng phân tích: Bạn sẽ cần khả năng phân tích số lượng lớn dữ liệu.
 • Sáng tạo: Bạn phải có khả năng liên tục tạo ra những ý tưởng mới.

Giới thiệu Thongthai.vnMaster

Viết bình luận