Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

ChatGPT là gì? Làm sao để đăng ký và sử dụng ChatGPT?

Chat GPT là gì?

Chat GPT là một loại hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để tạo ra các cuộc trò chuyện tự động. Nó sử dụng các thuật toán máy học để học cách trả lời các câu hỏi và các yêu cầu của người dùng.

Đây là một công cụ chatbot AI do OpenAI phát hành, dựa trên mô hình ngôn ngữ GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ sử dụng phương pháp học sâu để trả lời các câu hỏi một cách chi tiết, giống con người.

Chat GPT được đào tạo bằng kỹ thuật máy học có tên “Học tăng cường từ Phản hồi của người dùng – Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF)”. Nó có thể trả lời các câu hỏi, viết mọi thứ, từ viết thơ, kịch bản phim, soạn email, lập trình cho đến giải thích cơ học lượng tử bằng thuật ngữ đơn giản hoặc viết các bài nghiên cứu…

Tuy nhiên mô hình này bị giới hạn trong ngôn ngữ. Nó không thể tạo ra video, âm thanh hay hình ảnh, mà thay vào đó nó có khả năng hiểu sâu về văn nói và văn viết. Sức mạnh của nó nằm ở tốc độ và sự hiểu biết về các vấn đề phức tạp. Trong khi chúng ta có thể dành hàng giờ để nghiên cứu, tìm hiểu và viết một bài báo về cơ học lượng tử, thì Chat GPT có thể tạo ra một giải pháp thay thế được viết tốt chỉ trong vài giây.

Điểm khác biệt của Chat GPT là nó có thể “nhận sai” hoặc “nhận không biết” nếu điều vừa nói là do mô hình tự bịa ra chứ không đến từ một nguồn đáng tin cậy. Chat GPT cũng từ chối trả lời các câu hỏi về các chủ đề chưa được đào tạo. Nó cũng sẽ không trả lời các câu hỏi về từng cá nhân.

Trong khi nhiều người kinh ngạc về khả năng của Chat GPT, thì một số người cũng nhanh chóng nhận ra những hạn chế của nó. đôi khi nó vẫn có thể tạo ra thông tin không chính xác hoặc sai lầm, cũng như đưa ra những nội dung thiên lệch hoặc gây phản cảm. Ngoài ra kiến thức của chatbot về thế giới ở khoảng thời gian gần sát với hiện tại cũng rất giới hạn.

Chat GPT được tích hợp nhiều biện pháp bảo vệ, ngăn AI tạo ra nội dung đen tối, có hại hoặc thiên vị, từ chối trả lời những câu hỏi không phù hợp hoặc cảnh báo những yêu cầu nguy hiểm, tuy nhiên nó vẫn có thể bị lừa bởi một số thủ thuật của người dùng.

Vì vậy để những hệ thống AI phức tạp hoạt động theo đúng ý, khắc phục hết những tồn tại của Chat GPT vẫn là một chặng đường dài vô cùng khó khăn phía trước.

OpenAI do hai nhà đầu tư Sam Altman và tỷ phú Elon Musk thành lập vào năm 2015, tuy nhiên năm 2018 Musk đã rời Ban quản trị. Gần đây khi được hỏi ông đã khen ngợi hiện tượng ChatGPT là “tốt một cách đáng sợ”.

Mặc dù Chat GPT đã tự tạo nên tên tuổi cho mình bằng khả năng ngôn ngữ nhưng nó không phải là AI duy nhất có khả năng làm điều này, có thể kể đến LaMDA của Google và các ứng dụng khác của Microsoft, Amazon hay Đại học Stanford… Hầu hết các mô hình này chưa được mở quyền truy cập cho công chúng.

Đăng ký và sử dụng Chat GPT như thế nào?

Tiềm năng phát triển của Chat GPT là rất lớn và hoàn toàn có thể chinh phục được những đỉnh cao mới trong tương lai.

Đây là một chatbot rất thú vị để trải nghiệm. Bạn có thể đăng ký dùng thử tại website nhà cung cấp dịch vụ. (https://chat.openai.com/auth/login)

Chat GPT chưa hỗ trợ người dùng Việt Nam nhưng với một vài “thủ thuật” bạn vẫn có thể đăng ký Chat GPT dễ dàng. Tuy nhiên nếu không am hiểu về công nghệ tốt nhất bạn không nên làm theo để tránh bị lừa đảo.

Ngoài ra, có một cách khác để trải nghiệm Chat GPT đơn giản và an toàn hơn đó là sử dụng tiện ích mở rộng “Merlin – OpenAI powered browser assistant” cho trình duyệt Chrome của Nhà phát triển Merlin.

Link cài đặt tiện ích mở rộng Chat GPT như sau:

https://chrome.google.com/webstore/detail/merlin-openai-powered-bro/camppjleccjaphfdbohjdohecfnoikec/related

Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng này, bạn hãy đóng và mở lại trình duyệt, sau đó ấn tổ hợp phím Ctrl + M (hoặc Command + M, nếu dùng hệ điều hành Mac) để sử dụng.

Một cửa sổ hiện ra và bạn hãy đặt câu hỏi cho Chat GPT và chờ đợi những câu trả lời vô cùng thú vị.

Viết bình luận