Chúng ta vẫn ăn uống đầy đủ, tập thể dục thể thao thường xuyên nhưng tại sao sức khỏe vẫn kém đi, bệnh tật ngày càng nhiều? Mặc dù chúng ta đã làm mọi việc rất tốt, chăm lo cho sức khỏe của mình rất tốt, tuy nhiên lại mắc một sai lầm cực kỳ đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng đó chính là bữa sáng!
Mọi người muốn khỏe mạnh, sống lâu hãy chú trọng ăn nhiều vào bữa sáng, giảm dần về chiều tối, đúng như câu nói “ăn sáng như ông hoàng, ăn trưa như người giàu, ăn tối như hành khất”.
Vậy cách ăn sáng như thế nào khoa học nhất? Và cần lưu ý gì khi ăn sáng? Hãy cùng theo dõi video trên bạn nhé.
Ăn sáng như thế nào tốt nhất?
Những người coi trọng bữa sáng cơ thể phát triển rất tốt, tinh thần tập trung, hiệu suất học tập và làm việc cao, thành tích cũng tốt. Ngoài ra ăn sáng khoa học còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và cholesterol cao, là chìa khóa giúp bạn sống lâu hơn.
Nhưng cũng có một số người không coi trọng bữa sáng, nếu tối hôm trước còn thừa cơm thì ăn tạm, nếu hết thì cũng thôi, hay do sắp xếp thòi gian không hợp lí, bận bịu, do vậy mà không ăn sáng, rồi vác cái bụng rỗng đi học, đi làm, không những ảnh hưởng tới việc học tập, công tác mà còn dẫn đến nguy cơ sức khỏe giảm sút.
Vậy phải ăn sáng như thế nào là tốt nhất?
1. Thời gian tốt nhất để ăn sáng là khoảng 7 giờ sáng, chính xác là 7 giờ 11 phút sáng.
Những người ăn sáng trong khoảng thời gian từ 6h – 7h30 sáng có nguy cơ tử vong vì các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim hoặc ung thư thấp hơn 6% so với những người thường xuyên ăn sáng lúc 8h và thấp hơn 12% nguy cơ mắc bệnh gây tử vong sớm so với những người ăn sáng lúc 10h.
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, những người có thói quen ăn sáng muộn, cơ thể dần tạo ra ít insulin hơn và tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim.
Thông thường những người ăn sáng thường gầy hơn những người không ăn. Điều đó có thể là do ăn thực phẩm có protein và chất xơ vào buổi sáng giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn trong thời gian còn lại của ngày. Việc cắt giảm lượng calo bằng cách bỏ bữa sáng sẽ không giúp ích gì cho việc giảm cân.
2. Để có cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật bạn nên ăn sáng với các món ấm, nóng, ăn những món có thành phần từ ngũ cốc thô như: bánh mì, bột yến mạch, mì sợi, bánh bao, cháo gạo, cháo hạt ngũ cốc. Các thực phẩm lành mạnh khác như trứng, sữa chua ít đường hoặc không đường, sữa tươi không đường ít béo hoặc sữa hạt, hạt chia, quả mọng, các loại hạt, trà xanh, hạt lanh, phô mai… cũng rất tốt cho bữa sáng.
Những lưu ý quan trọng khi ăn sáng.
Nếu thức dậy sớm, tốt nhất bạn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới bắt đầu bữa ăn đầu tiên, lúc cơ thể đã tỉnh táo hoàn toàn.
Không nên ăn trái cây, không nên dùng đồ ăn vặt như bimbim, bánh quy, chocolate, đồ uống có gas… thay cho đồ ăn sáng. Các chất dinh dưỡng của loại thức ăn này không cân bằng, có lượng calo tương đối cao, ít chất xơ và vitamin, không tốt cho đường ruột.
Bạn không nên ăn nhiều thịt, thịt chế biến sẵn hay đồ chiên rán nhiều dầu mỡ vào bữa sáng. Bởi những loại thức ăn này chứa nhiều protein và chất béo nên không tốt cho dạ dày, làm tăng cân. Ăn những món dầu mỡ vào buổi sáng cũng đặt bạn vào nguy cơ tăng 63% loại ung thư này hơn bình thường.
Tốt nhất không ăn đồ ăn thừa từ hôm trước, thức ăn qua đêm có thể sản sinh ra chất độc và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Không nên ăn đồ ăn lạnh, nếu bạn ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông.
Không nên vừa ăn vừa di chuyển dễ khiến cho bạn mắc các bệnh như: trào ngược dạ dày, khó tiêu, trướng bụng, tăng hoạt động bàng quang…
Ngoài ra ăn sáng với đồ chiên rán như bánh quẩy, bánh bột mì… kèm với sữa đậu nành là một lựa chọn ưa thích của nhiều người Việt. Nhưng đây là thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ nhiều cộng với lượng protein có trong sữa đậu nành sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.
Vì vậy, nếu muốn giữ một sức khỏe tốt, bạn nên bố trí thời gian nghỉ ngơi, ăn uống thật hợp lý vào buổi sáng để có một bữa ăn vừa ngon miệng, vừa đảm bảo không gây hại cho cơ thể. Hãy nhớ nguyên tắc ăn sáng lúc 7h, cộng với ăn các thực phẩm lành mạnh có thể kéo dài tuổi thọ từ 6-7 năm ở người tuổi trung niên và đối với người trẻ tuổi, có thể tăng tuổi thọ khoảng 10 năm. Nhưng đợi đến 10h mới ăn sáng thì có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn.
Viết bình luận