Đăng ký ngay

Đăng nhập

Quên mật khẩu

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

10 Câu đố IQ hay nhất giúp phát triển tư duy tốt hơn mỗi ngày!

Mỗi câu đố đòi hỏi trí thông minh và khả năng tư duy nhạy bén để tìm ra đáp án. Từ đó bộ não có được sự phản xạ tốt, hiệu xuất phân tích theo nhiều tình huống, dữ liệu đa dạng và hiệu quả hơn.

Câu đố.

Câu đố số 1:
Nhà chú 2 có thằng con tên An. Đứa con thứ nhất ông đặt là A Đại, đứa con thứ hai ông đặt là A Nhị, Hỏi đứa thứ ba tên gì?
Đáp án:
A. 2
B. An
C. A Tam
D. A Tứ

Câu đố số 2:
Ba con mèo có mấy đuôi?
Đáp án:
A. 3 đuôi.
B. 9 đuôi.
C. 1 đuôi.
D. 2 đuôi.

Câu đố số 3:
Trong 1 hồ bơi có ba vòi nước, trong đó có 1 vòi bị hư, 2 vòi không bị hư. Hỏi còn bao nhiêu vòi nước?
Đáp án:
A. 1 vòi.
B. 2 vòi.
C. 3 vòi.
D. 4 vòi.

Câu đố số 4:
Con gì cánh mỏng đuôi dài
Lúc bay lúc đậu cánh thời đều giương.
Là con gì?
Đáp án:
A. Con cào cào.
B. Con bươm bướm.
C. Con châu chấu
D. Con chuồn chuồn.

Câu đố số 5:
3 Lưỡi 6 chân
2 lưng ở trần, giúp đời no ấm
Là làm gì?
Đáp án:
A. Tát nước.
B. Cày ruộng.
C. Giã gạo.
D. Cấy lúa.

Câu đố số 6:
Trái gì tên gọi là con. Ngoài xanh, trong trắng, ruột thêm đống chà. Đố là trái gì?
Đáp án:
A. Mít.
B. Sầu riêng.
C. Măng cụt.
D. Cóc.

Câu đố số 7:
Con gì cùng họ với cua. Nhưng mình thì đẹp, chân bò khẳng khưu.
Đố là con gì?
Đáp án:
A. Con Tôm càng.
B. Con ghẹ.
C. Con cua.
D. Con Tôm hùm.

Câu đố số 8:
10 Con gà mái ở chung với 10 con gà trống đẻ được tối đa bao nhiêu con?
Đáp án:
A. 10 con.
B. 100 con.
C. 0 con
D. 20 con.

Câu đố số 9:
Nơi nào hang thẳm rừng xa, Bác đã vạch đường đánh Nhật, đuổi Tây?

Đáp án:
A. Điện Biên
B. Cao Bằng.
C. Tuyên Quang.
D. Yên Bái.

Câu đố số 10:
Loại đồ chơi nào phổ biến nhất trong tết Trung thu tại Việt Nam?

Đáp án:
A. Mặt nạ giấy bồi.
B. Đèn ông sao.
C. Trống lắc tay.
D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án.

Câu đố số 1:
Đáp án B: Đứa con thứ 3 tên An.

Tên gọi của mỗi người không chỉ giúp phân biệt từng cá thể trong xã hội mà nó còn có ảnh hưởng nhất định đến sự hình thành nhân cách cũng như sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.
Nếu tên của bạn dễ phát âm, mọi người sẽ ủng hộ bạn nhiều hơn.
Nếu tên của bạn phổ biến, bạn có nhiều khả năng được thuê hơn.
Nếu tên của bạn không phổ biến, bạn có nhiều khả năng thành tội phạm.
Bạn có khả năng được tuyển dụng cao hơn nếu chữ cái đầu của tên bạn và tên công ty trùng nhau.
Nếu tên của bạn nghe có vẻ cao quý, có nhiều khả năng bạn được làm việc ở vị trí cao.
Nếu bạn là một cậu bé với tên nữ tính, bạn có khả năng bị đuổi học.
Phụ nữ có tên nam tính thường dễ thành công hơn.
Đàn ông có tên ngắn dễ trở thành giám đốc.
Phụ nữ với tên dài lại dễ thành công hơn.
Ở Việt Nam cũng có nhiều tên kỳ lạ như Trịnh Thị Nôel, Nguyễn Văn Tặc Răng, Lê Thị Number One, Phạm Thị Lâu Ra, Công Tôn Sách, Mai Com Biu Tơ, Nguyễn Thị Cánh Bướm, Lò Vi Sóng, Phan Hết Gas Hết Số… là cái tên độc đáo trên giấy tờ nhân thân khiến người xem không khỏi kinh ngạc.

Câu đố số 2:
Đáp án C: Có 1 đuôi, vì ba con mèo là bố con mèo.

Mèo là một trong những thú cưng được nuôi phổ biến nhất trên thế giới. Chúng không chỉ là một vật nuôi uyển chuyển, duyên dáng, mà còn là con thú bốn chân xinh xắn, dễ thương và rất nghịch ngợm.
Có tới 30 – 60% tính cách của mèo đến từ di truyền, còn lại bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, đặc biệt là chủ nhân của chúng.
Những con mèo sống với chủ nhân có tính tình dễ chịu và vui vẻ, chúng sẽ thân thiện, dễ dỗ và ít cáu kỉnh.

Câu đố số 3:
Đáp án C: 3 vòi nước. (vì bị hư chứ có tháo ra đâu!)

Câu đố số 4:
Đáp án:
Đáp án D: Con chuồn chuồn.

Khoảng 300 triệu năm trước, loài chuồn chuồn là một trong những loài côn trùng đầu tiên sống trên hành tinh này. Quá trình tiến hóa đã giúp chúng hoàn thiện kỹ năng bay, săn mồi và trở nên thật đáng kinh ngạc với vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn. Tuy nhiên ít ai biết rằng chuồn chuồn còn là kẻ săn mồi hung dữ, chúng có bộ hàm dưới rất sắc nhọn, góc nhìn khoảng 360 độ.
Có rất ít loài trong vương quốc động vật có thể bắt kịp khả năng bay ngoạn mục của chuồn chuồn.
Chuồn chuồn có thể bay theo bất kỳ hướng nào bao gồm cả bay ngang và bay lùi, và cũng có thể bay lơ lửng ở một chỗ duy nhất trong vòng một phút hoặc hơn. Khả năng tuyệt vời này là một trong những yếu tố tạo nên thành công của một kẻ “sát thủ trên không” – chúng có thể di chuyển xung quanh con mồi từ bất kỳ hướng nào mà không hề gây nghi ngờ.
Câu ca dao “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm” đã được ông cha ta truyền miệng biết bao đời nay.
Đây là tập tính dự báo thời tiết vì chúng có lợi thế là đôi cánh mỏng tại các nan thấm hút độ ẩm của không khí, khi trời sắp mưa, độ ẩm tăng cao nên cánh của chúng nặng nề và chúng chỉ có thể bay được ở gần mặt đất. Thường phải chờ đến khi trời nắng cũng mới có thể bay cao. Vậy nên nhờ vào vị trí bay của chuồn chuồn có thể đoán được trời sắp mưa hay nắng.
Chuồn chuồn là côn trùng tượng trưng cho sự may mắn vì thể hiện sự tự do, hoang dã và hiện thân của gió trời nên sẽ mang lại điều may mắn cho gia đình.

Câu đố số 5:
Đáp án B: Cày ruộng. 3 lưỡi gồm 1 lưỡi của người, 1 lưỡi cày, 1 lưỡi của con trâu. người và trâu có tổng 6 chân, 2 lưng.

Cày là xáo trộn lớp mặt đất ở độ sâu từ 20–30 cm. Mục đích chính của cày là để lật trở lớp đất bên trên, mang chất dinh dưỡng mới lên bề mặt, đồng thời chôn cỏ dại hoặc những gì còn sót lại từ mùa vụ trước khiến chúng bị phân huỷ. Nó cũng làm thông khí đất, giúp đất giữ ẩm tốt hơn. Thông thường cánh đồng được cày lên và để khô, sau đó nó được bừa trước khi dùng để trồng trọt.
Cày có thể được kéo bởi trâu, bò, ngựa hay máy kéo máy cày. Cày có thể được làm bằng gỗ, sắt, hoặc khung thép với một lưỡi cắt hoặc que để cắt các lớp đất. Nó đã là một công cụ cơ bản suốt chiều dài lịch sử, đại diện cho một trong những tiến bộ quan trọng trong nông nghiệp.

Câu đố số 6:
Đáp án D: Trái cóc.

Câu đố số 7:
Đáp án B: Con ghẹ.

Câu đố số 8:
Đáp án C: 0 con, vì gà đẻ trứng không đẻ con.

Gà hay gà nhà là một loài chim đã được con người thuần hoá cách đây hàng nghìn năm trước Công nguyên. Gà có thể đẻ mỗi ngày, thậm chí chẳng cần đến gà trống, vì đó là tập tính của chúng. Gà thường sẽ đẻ sao cho đầy ổ – khoảng 12 quả, tức 1 tá. Nếu như ta cứ thu trứng, chúng vẫn sẽ đẻ mỗi ngày cho đến khi buồng trứng cạn kiệt.

Câu đố số 9:
Đáp án D: Pác Bó – Cao Bằng.

Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng nằm sát biên giới Việt – Trung, cách thị xã Cao Bằng 45 km. Pác Bó theo tiếng địa phương gọi là “miệng nguồn” hay “đầu nguồn”. Pác Bó cũng là đầu nguồn của cách mạng Việt Nam bởi vì Pác Bó đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng cả nước ta trong những năm (1941- 1945).
Ngày 4/5/1945 Hồ Chí Minh cùng đoàn cán bộ rời Pác Bó về Tân Trào (Tuyên Quang) để chỉ đạo tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước; và sau hai mươi năm xa cách, ngày 20/02/1961, Người trở lại thăm Pác Bó, thăm lại nơi ở và làm việc năm xưa, thăm những cơ sở cách mạng – Nơi đã từng nuối dấu, trở che Người trong những ngày đầu cách mạng đầy gian khổ. Sự kiện này đã thể hiện sự tri ân của Bác đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng – Nơi Bác đã coi là quê hương thứ hai của mình.

Câu đố số 10:
Đáp án B: Đèn ông sao.

Đèn ông sao là món đồ chơi dân gian phổ biến nhất của trẻ em Việt Nam. Về ý nghĩa của chiếc đèn này, dân gian có nhiều cách lý giải khác nhau. Trên phương diện văn hóa, người phương Đông quan niệm rằng hình ảnh ngôi sao 5 cánh tượng trưng cho ngũ hành tương sinh tương khắc. Đây chính là biểu tượng của sự cân bằng, hòa hợp trong thế giới. Vì vậy, chiếc đèn hình ông sao có tác dụng xua đuổi ma quỷ, cầu mong sự may mắn, bình an.